Love Handles จุดเริ่ม & จุดสุดท้ายของไขมันส่วนเกินชาย

สำหรับคนเคยลดน้ำหนักมาก่อน โดยเฉพาะผู้ชายที่เคยอ้วนมาก่อน น่าจะรู้ว่าไขมันส่วนที่จัดการยากที่สุด ลดจนตัวเบาแล้ว ก็ยังคงอยู่ คือ ไขมันรอบเอว หรือที่ฝรั่งเรียกว่า Love Handles (เลิฟแฮนเดิล) ซึ่งไขมันสะสมอยู่บริเวณด้านข้างลำตัว รวมไปถึงช่วงหลังส่วนล่าง

สำหรับเพศหญิงอาจมีบ้าง โดยไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่เป็นปัญหาหนักอกของหนุ่มๆ ที่หุ่นตอนใส่เสื้ออย่างล่ำ แต่พอโชว์พุงเท่านั้น ทำเอาสาวๆ เมินหน้าหนีจากก้อนไขมันส่วนเกิน

ด้วยผลจากฮอร์โมนของเพศชาย ทำให้มีการสะสมไขมันมากเป็นพิเศษโดยเฉพาะบริเวณรอบเอว ทั้งด้านหน้า ข้าง และด้านหลัง ส่งผลให้หลายครั้งที่เราจะพยายามลดน้ำหนักหรือออกกำลังกายมากเท่าไหร่ จุดที่เหลือเป็นพิเศษ คือ รอบเอว ทำให้การมีซิกแพค หรือ วีเชฟ ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องทำให้ห่วงแห่งรักนี้หายไปเสียก่อน

3 วิธีกำจัด Love Handles

ควบคุมอาหาร

Love Handles จุดเริ่ม & จุดสุดท้ายของไขมันส่วนเกินชาย 1

ร่างกายสามารถลดไขมันได้เอง แต่ต้องใช้ความพยายามสูงมาก ตั้งใจเน้นอาหารจำพวกผักและเนื้อสัตว์ที่ไม่มีมัน เช่น อกไก่ และปลาเนื้อขาว เป็นหลัก นับแคลอรี่ให้ดี นับให้ปริมาณที่ทานในแต่ละวันน้อยกว่าปริมาณที่นำไปใช้ ถ้าไม่ค่อยออกกำลังกาย ก็ทานให้น้อยๆ ให้ร่างกายดึงส่วนเกินสะสมไปใช้เยอะๆ และอย่าให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นในแต่ละวัน

ฟังดูง่าย แต่ความจริงยากมาก เพราะแม้แต่คนผอมก็ยังมีไขมันสะสม ดังนั้น การลดอาหารอาจไปลดไขมันส่วนอื่นจนซูบไป แต่ Love Handles ยังคงอยู่กวนใจก็เป็นไปได้ จึงต้องใช้เวลาและความตั้งใจพอสมควร การออกกำลังกายร่วมด้วยก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี

ออกกำลังกาย HIIT

Love Handles จุดเริ่ม & จุดสุดท้ายของไขมันส่วนเกินชาย 2

อย่าคาดหวังกับการออกกำลังกายเฉพาะส่วนมาก ไม่สามารถลดน้ำหนักได้จริง อาจทำให้ตึงๆ ได้บ้าง แต่ทางที่ดีสุดต้องเน้นการเผาผลาญ อย่างการออกกำลังกายต่อเนื่องร่วมครึ่งชั่วโมงครึ่งไป หรือ พวก HIIT (High Intensity Interval Training) ผสมผสานระหว่าง Cardio และ Weight Training เพื่อให้ร่างกายเบิร์นไขมันถึงขีดสุด

เหมือนจะง่ายแบบข้อก่อน แต่ต้องอาศัยวินัยในการออกกำลังกายอย่างมาก บางคนอ้างไม่มีเวลาเสมอ ทำให้เป็นข้อที่ไม่เหมาะสำหรับบางคน

ดูดไขมัน

liposution

หนึ่งในวิธีที่สังคมต่อต้าน แต่แอบทำกันเยอะมากจนติดท็อปของศัลยกรรมที่นิยมทำกันในต่างประเทศ ถึงใช้เงินแก้ปัญหา และผลไม่ยั่งยืน แต่เป็นตัวเลือกเริ่มต้นที่ดีสำหรับคนที่ไม่พร้อมจะทำสองข้อแรก ซึ่งจะเอาส่วนเกินออกจากร่างกายได้ทันที หน้าท้องกระชับมากยิ่งขึ้น แบนราบได้เร็วทันใจแน่นอน

ความจริงแค่ ออกกำลังกาย ผสมกับ คุมอาหาร ก็ดีพอในการสลายห่วงยาง แต่คำว่า “ตั้งใจ” นี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ สำหรับหลายคนที่มีหลายเรื่องให้ทำในแต่ละวัน โดยเฉพาะคนมีอายุช่วงวัยทำงาน ทำให้ศัลยกรรมจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่าในบางกรณี

Muffin Top & Food Baby

Love Handles จุดเริ่ม & จุดสุดท้ายของไขมันส่วนเกินชาย 3
ภาพประกอบจาก Wikipedia

Love Handles ใช้ได้ทั้งชายและหญิง ส่วนใหญ่พบในชาย แต่ก็มีศัพท์สำหรับคุณผู้หญิงโดยเฉพาะเช่นกัน

Muffin Top คำแสลงที่เห็นกันบ่อยขึ้น มาจากละครซิทคอมของ Kath & Kim ในช่วงกลางปี 2003 ก่อนจะมาเริ่มดังในภายหลัง เป็นการเปรียบไขมันเป็นลอนๆ ของผู้หญิงที่พ้นออกมาจากขอบกางเกง จากการรัตติ้ว จนเห็นเนื้อชัดเจน เปรียบเหมือนส่วนที่ล้นจากถ้วยของขนมมัฟฟิน คำนี้ดังจนถึงมีเพลงออกมา อีกทั้งเป็นที่รู้จักมากขึ้น ใน Oxford English Dictionary ได้เพิ่มเข้าไปในฉบับออนไลน์ของปี 2011

Food Baby เป็นอีกคำที่อาจไม่นิยมมาก แต่ก็ยังเห็นเรื่อยๆ หมายถึง พุงป่องเหมือนกำลังท้องแต่ไม่ได้ท้องนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์จากการดูดไขมันไม่ถาวร เป็นเพียงแค่ทางลัดให้หุ่นฟิตเร็วขึ้นเท่านั้น หลังไขมันรอบเอวลด ต้องหมั่นออกกำลังกาย และคุมอาหารในแต่ละวัน เพื่อให้ผลลัพธ์คงอยู่กับเราไปนานๆ ไม่ต้องมาเสียเงินดูดไขมันกันอีกรอบในเวลาอันสั้น