อายุเท่าไหร่ถึงดูดไขมันได้ และควรมีคุณสมบัติอย่างไร ?

ยุคสมัยเปลี่ยนไป ศัลยกรรมเริ่มกลายเป็นที่ยอมรับ มีดาราดูดไขมันมากขึ้นเรื่อยๆ อย่าง อย่าง หญิงแย้ นนทพร, โฟกัส จีระกุล, แหม่ม วิชุดา หรือ มะปราง วิรากานต์ ส่งผลกระทบให้วัยรุ่นเริ่มสนใจการดูดไขมันมากขึ้น ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลในการลดน้ำหนัก หรือ

ถึงศัลยกรรม น่าจะเป็นความปกติในรูปแบบใหม่ (New Normal) ในช่วงหลังปี 2020 แต่ดูดไขมันไม่ได้เหมาะกับทุกคน มีทั้งคนที่เหมาะสม ไม่เหมาะสม ผลข้างเคียง ซึ่งต้องศึกษาให้เข้าใจก่อนจะลงทุนไปหาหมอ

4 เงื่อนไขสำหรับคนที่เหมาะกับการดูดไขมัน

1. ดัชนีมวลกาย (ฺBMI) ไม่ควรเกิน 25

อายุเท่าไหร่ถึงดูดไขมันได้ และควรมีคุณสมบัติอย่างไร ? 1
กราฟช่วงสีเหลือง (Overweight) เหมาะกับดูดไขมัน

การดูดไขมันไม่ช่วยในการลดน้ำหนักโดยตรง จึงควรมีค่า BMI ที่เหมาะสม ซึ่งประมาณ 25 จะเป็นช่วงที่ท้วมนิดๆ อวบหน่อย ไม่มากเกินไป ลดความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อน

สำหรับคน BMI 26 – 30 ขึ้นไป สามารถทำได้เช่นกัน แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อน และไม่ควรใช้เพื่อการลดน้ำหนัก

2. สุขภาพแข็งแรง

ข้อนี้ถือว่าสำคัญ คนที่กำลังป่วยอยู่ ควรเลี่ยงการทำศัลยกรรมที่เสียเลือดและของเหลวในร่างกายทุกชนิด และรักษาให้สุขภาพแข็งแรงก่อน

กรณีที่มีโรคประจำตัว และอยากทำจริงๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อให้วินิจฉัยความเสี่ยง และรับรองความปลอดภัยให้ได้ในระดับหนึ่ง

3. สุขภาพจิตดี มองโลกในแง่บวก

อายุเท่าไหร่ถึงดูดไขมันได้ และควรมีคุณสมบัติอย่างไร ? 2

บางคนคาดหวังในเรื่องดูดไขมันเกินไป รับไม่ได้กับการที่อาจอ้วนอีกครั้งหลังดูดไขมันเสร็จ เป็นกลุ่มที่ไม่เหมาะกับการดูดไขมัน ต้องเข้าใจว่าการศัลยกรรมแค่เป็นตัวช่วยระดับหนึ่ง ถ้าคุมอาหารไม่ได้ ไม่ยอมออกกำลังกายบ้าง โอกาสที่ไขมันจะกลับมาสะสมในจุดต่างๆ ถือเป็นเรื่องปกติที่ต้องยอมรับ ไม่ควรคิดมากจนเป็นโรคซึมเศร้า

4. ควรมีอายุ 20 ปีขึ้นไป

มีหลายคนอยากดูดไขมันตั้งแต่อายุ 15 ปี 17 ปี อาจเพราะต้องเข้าสังคม หรือ กำลังมีแฟนคนแรก ซึ่งเป็นช่วงที่ไม่เหมาะสม เพราะร่างกายยังเติบโตได้ โอกาสที่จะกลับมาอ้วนเป็นเรื่องง่ายมาก ทั้งจากอาหาร สภาพอารมณ์ที่คุมไม่ได้ หรือ ติดสอบไม่ว่างออกกำลังกาย การออกกำลังกายเป็นทางเลือกที่ดีกว่า อีกทั้งยังเป็นการเสียเงินเกินความจำเป็นด้วย

ถ้าช่วงมหาวิทยาลัยเกิดกลุ้มใจ พอมีรายได้พิเศษบ้าง ค่อยพิจารณาการดูดไขมันเป็นทางเลือก

สุดท้ายนี้ ถึงดาราหลายคนจะเคยผอมลงจากการดูดไขมัน แต่หลายคนหลังทำเสร็จก็ไม่ชอบเช่นกัน ใครไม่อยากเจ็บตัวแบบนี้ต้องออกกำลังกายเยอะๆ กินอาหารที่ไขมันน้อย ก็จะเลี่ยงการดูดไขมันไปได้ ส่วนคนที่ต้องการพึ่งพาศัลยกรรมเป็นตัวช่วย ก็ควรเลือกคลินิกที่มีประสบการณ์ด้านดูดไขมัน มีประวัติที่ดี ได้รับการยอมรับ